Nên mua nồi nấu chậm hay nồi áp suất là chủ đề hot được nhiều người tiêu dùng quan tâm khi lựa chọn. Mỗi một sản phẩm đều có những tính năng, đặc điểm nổi bật riêng giúp cho quá trình nấu món ăn trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn. Nếu như bạn đang băn khoăn lựa chọn giữa hai sản phẩm này thì bài viết dưới đây sẽ là gợi ý hay hữu ích.
1. Đánh giá về nồi nấu chậm
Nên mua nồi nấu chậm hay nồi áp suất thì đầu tiên bạn hãy đánh giá về nồi nấu chậm nhé. Chi tiết:
1.1. Nồi nấu chậm là gì?
Nồi nấu chậm là dòng nồi hầm thức ăn chín trong thời gian dài và sử dụng nhiệt ở mức thấp để làm chín thực phẩm từ từ. Sản phẩm được tích hợp rất nhiều tiện ích, tính năng mà nhiều gia đình hiện nay đang lựa chọn sử dụng.
1.2. Về nguyên lý hoạt động
Nồi nấu chậm hoạt động dựa trên nguyên lý giữ nhiệt ở đáy nồi, sau đó truyền nhiệt lên thành nồi ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Mức nhiệt này có thể thay đổi được ở bảng điều khiển điều chỉnh cho phù hợp với từng món ăn. Thời gian nấu của nồi khá lâu nhưng vẫn đảm bảo được hương vị món ăn trọn vẹn dưỡng chất.
1.3. Về ưu điểm
Nồi nấu chậm được đánh giá cao và được tin dùng bởi những ưu điểm nổi bật như sau:
- Món ăn nấu ra được bảo toàn trọn vẹn chất dinh dưỡng, không bị mất chất, mất hương vị.
- Thức ăn khi nấu không bị vỡ nát, thức ăn chín đều giữ trọn được dưỡng chất, hương vị đặc trưng của từng loại món ăn.
- Khả năng làm mềm, làm nhuyễn thức ăn tốt, rất phù hợp để nấu đồ ăn dặm cho các bé.
- Sử dụng tiết kiệm điện, không ngốn nhiều điện năng khi năng lượng tiêu hao của nồi thấp.
1.4. Về nhược điểm
Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì nồi nấu chậm còn có những nhược điểm cần chú ý sau:
- Tốn nhiều thời gian khi nấu bởi nồi nấu khá lâu từ 7 – 8 tiếng, loại nồi nấu nhanh nhất cũng phải mất khoảng 2 – 3 tiếng.
- Nồi chỉ phù hợp sử dụng để nấu các món kho, món hầm, cháo nấu nhừ,…
2. Đánh giá về nồi áp suất
So sánh nồi nấu chậm và nồi áp suất đang dần được mở ra và đi được một nửa chặng đường. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp tiếp theo bạn hãy đến đánh giá nồi áp suất nhé.
2.1. Nồi áp suất là gì?
Nồi áp suất là loại nồi làm chín thức ăn bằng áp suất cao của hơi nước. Hơi trong nồi không thoát ra ngoài được nên sẽ làm chín mềm thức ăn nhanh chóng mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, dinh dưỡng trọn vẹn. Thị trường hiện nay có hai dòng nồi áp suất chính, bao gồm:
- Nồi áp suất cơ: Nhìn bề ngoài bạn sẽ thấy chúng giống như chiếc nồi bình thường nhưng trên phần nắp được đậy kín với chốt khóa an toàn và van xả hơi nước.
- Nồi áp suất điện: Sản phẩm này sử dụng điện để làm chín thực phẩm, trên nồi có bảng điều khiển điều chỉnh nhiệt độ, thời gian rất tiện lợi.
2.2. Về nguyên lý hoạt động
Sản phẩm này sử dụng sự bốc hơi bão hòa của nước để tăng áp suất nhiệt độ trong lòng nồi. Nồi áp suất có thiết kế kín nên khi nấu món ăn hơi nước không bị thoát ra ngoài nhiều. Thức ăn nấu ra sẽ nhanh chín tiết kiệm được chi phí điện năng, nhiên liệu cho người dùng.
2.3. Về ưu điểm
Nồi áp suất được nhiều khách hàng yêu thích lựa chọn sử dụng là bởi vì sở hữu những ưu điểm sau:
- Nồi có thiết kế kín với van áp suất xả hơi nước tự động giúp món ăn khi nấu giữ trọn vẹn hương vị, chất dinh dưỡng.
- Có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng khác nhau để bữa ăn gia đình thêm phong phú, hấp dẫn.
- Tiết kiệm thời gian nấu nhanh chóng, tiết kiệm chi phí cũng như công sức khi dùng.
- Sử dụng dễ dàng, tiện lợi, an toàn, không gian nấu nướng không bị ám mùi thức ăn khó chịu.
2.4. Về nhược điểm
Ngoài những ưu điểm nổi bật như đã kể trên thì nồi áp suất này vẫn có một số nhược điểm như sau:
- Khi mới sử dụng người dùng sẽ gặp nhiều khó khăn về tính thời gian nấu, vệ sinh sản phẩm, dễ bị bỏng khi dùng,… Nhưng khi đã biết cách dùng những hạn chế này sẽ được loại bỏ.
- Nồi có dung tích lớn khoảng từ 5 lít trở lên, đối với những gia đình ít người thì sẽ hơi lãng phí.
- Giá thành sản phẩm cao dao động trung bình từ 1,3 – 3,4 triệu đồng.
3. Vậy nên mua nồi nấu chậm hay nồi áp suất tốt nhất?
Việc nên mua nồi nấu chậm hay nồi áp suất tốt thì cái này còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Cụ thể:
=> Mua nồi nấu chậm khi:
- Những gia đình có trẻ nhỏ đang trong độ tuổi ăn dặm, bởi nồi sẽ giúp làm mềm, làm nhuyễn thức ăn mà vẫn đảm bảo giữ nguyên trọn vẹn chất dinh dưỡng.
- Sử dụng nồi để hầm, ninh xương, ninh canh, làm mềm thực phẩm trong thời gian ngắn giúp tiết kiệm năng lượng.
- Nguồn vốn kinh tế tài chính có hạn, không có tài chính dư dả để mua những sản phẩm cao cấp.
=> Mua nồi áp suất khi:
- Muốn sử dụng để chế biến đa dạng nhiều món ăn ngon mà vẫn đảm bảo được dưỡng chất, vị thơm ngon của thực phẩm.
- Có nhu cầu thường xuyên nấu các món hầm, món ninh.
- Rút ngắn thời gian nấu những món ăn cần làm mềm thực phẩm cao.
- Có yêu cầu về các tính năng an toàn khi sử dụng và có nguồn tài chính dư dả để đầu tư.
Khi đã có câu trả lời nên mua nồi nấu chậm hay nồi áp suất thì bạn sẽ chọn lựa ra sản phẩm phù hợp hữu ích nhất. Bạn hãy sử dụng các sản phẩm này để tạo ra những bữa ăn ngon trọn vẹn dinh dưỡng cho cả gia đình mình nhé. Nếu có nhu cầu về các sản phẩm nồi nấu chậm Bear chính hãng bạn hãy liên hệ ngay với Bearstore.vn nhé.