Lẩu Thái luôn là món yêu thích của những buổi tụ họp gia đình, bạn bè vì hương vị chua cay đặc trưng, rất hấp dẫn. Hôm nay, Bear Store sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu lẩu Thái thập cẩm chua cay thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình nhé!
1. Cách nấu nước lẩu thái
Cách nấu nước lẩu Thái là bước quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu nước lẩu Thái đơn giản tại nhà:
1.1. Nguyên Liệu Làm Nước Lẩu Thái:
- 1 lít nước dùng hoặc nước luộc xương gà.
- 2 quả cà chua, cắt múi dày
- 1 quả dứa thái lát.
- 3 củ cà rốt, bổ dọc.
- 1 củ cải trắng
- 1 củ hành tây
- Sả, giềng, hành tỏi, lá chanh
- Gia vị: nước mắm, đường, …
- Cốt lẩu thái
1.2. Cách nấu nước lẩu Thái
Bước 1: Phi thơm hành tỏi, sả băm với 1 chút dầu ăn sau đó cho cà chua vào xào cho chín mềm, sau đó cho nước dùng vào
Bước 2: Đun sôi nước dùng sau đó cho vài lát giềng và các loại củ quả vào để tạo độ ngọt cho nước lẩu
Bước 3: Nêm gia vị mắm muối và cốt lẩu thái (có thể dùng cốt lẩu thái cô đặc hoặc các gói gia vị lấu thái), cuối cùng cho thêm vào lá chanh vào nồi nước. Nếu không có cốt lẩu thái, bạn có thể dùng dầu màu điều để tạo màu, thêm nước cốt me, đường để tạo độ chua ngọt cho nước lẩu
Lưu ý:
- Nước lẩu Thái cần có hương vị chua, cay, mặn, ngọt và thơm. Việc điều chỉnh lượng gia vị và nước mắm là quan trọng để tạo nên một nước lẩu hoàn hảo.
- Bạn có thể thử nghiệm và điều chỉnh các thành phần khác nhau như lá chanh, ớt, hoặc gừng để tạo ra hương vị độc đáo và phù hợp với sở thích gia đình bạn.
2. 3 cách nấu Lẩu Thái đơn giản tại nhà
Có nhiều loại lẩu thái khác nhau tùy vào nguyên liệu ăn kèm và nước lẩu có thay đổi 1 chút, Bear Việt xin giới thiệu đến các bạn 3 loại lấu Thái phổ biến với cách chế biến đơn giản và các nguyên liệu dễ tìm:
2.1. Cách nấu lẩu thái Hải sản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Hải sản khi ăn kèm bao gồm: tôm, mực, ngao, cá hồi…Có thể chuẩn bị thêm ba chỉ bò, các loại thịt khác nếu bạn muốn ăn lấu Thái thập cẩm nhé
Nguyên liệu mua về rửa sạch và sơ chế: Tôm loại bỏ chỉ đen, rửa sạch chất bẩn trong đầu. Mực làm sạch cắt miếng vừa ăn hoặc để nguyên con nếu loại nhỏ, ngao rửa sạch có thể ngâm nước cùng 1 vài trái ớt để cho sạch cát
Các loại rau khi ăn lẩu thái hải sản bao gồm các loại nấm như nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm hải sản. Các loại rau ăn kèm như rau mùng tơi, cải cúc, cải ngọt…Nấm và rau nhặt và rửa sạch
Bước 2: Nấu nước lẩu: Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 nồi nước dùng như cách làm hướng dẫn ở trên, cho ra nồi ăn lẩu, thêm lá chanh và ít rau ngò gai lên trên.
Bước 3: Thưởng thức: chuẩn bị hải sản, rau ăn kèm thì gia đình bạn có thể thưởng thức nồi lấu Thái chua cay đặc trưng, nóng hổi và thơm ngon rồi.
2.2. Cách nấu lẩu Thái Tom Yum
Lấu Thái Tom Yum đặc trưng bởi vị chua cay và béo ngậy trong nước dùng. Vì vậy khi nấu nước dùng lấu thái Tom Yum, ngoài các nguyên liệu, cách nấu như lấu Thái thông thường, bạn cần thêm 1 nguyên liệu quan trọng đó là nước cốt dừa. Bạn chỉ cần thêm 1-2 thìa nước cốt dừa thêm vào sau cùng nồi nước dùng, bạn sẽ thấy sự khác biệt cho nồi lẩu với mùi nước cốt dừa thơm lừng và béo ngậy. Đồ ăn kèm thì tùy vào sở thích của gia đình bạn.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch bắp, cắt khúc. Hành tây lột vỏ, cắt đôi. Còn cà chua cắt múi cau thì băm nhỏ. Tỏi và hành tím bạn cũng bỏ vỏ, hành cắt lát còn tỏi bạn băm nhuyễn. Sả lột lớp vỏ ngoài, cắt nhỏ. Rễ ngò rửa sạch, để ráo.
Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn, bạch tuộc rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Với tôm, bạn rửa sạch, lột phần vỏ và đầu, lấy chỉ lưng rồi cho ra chén riêng.
Rau muống rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, còn với nấm kim châm cắt bỏ rễ, rửa sạch.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Phi thơm hành tỏi và cho cà chua vào xào cho chín mềm, cho 2 lít nước vào, rồi cho túi gia vị lẩu vào, thêm hành tây, bắp, rễ ngò, vỏ tôm, sả, ớt. Bạn đun khoảng 20 phút.
Sau 20 phút thì bạn vớt nguyên liệu ra. Nêm thêm 3 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 2-3 muỗng nước cốt dừa, 1 muỗng canh nước mắm, nước cốt 2 quả chanh rồi đảo đều. Khi nước dùng sôi, lẩu Thái Tom Yum đã sẵn sàng.
Bước 3: Thành phầm và thưởng thức
Cho nước lẩu ra nồi, cho các đồ ăn kèm vào và cùng nhau xì xụp bên nồi lẩu thơm ngon cùng gia đình thôi nào
2.3. Cách nấu lẩu Thái chay
Với những người ăn chay bạn vẫn có thể chuẩn bị 1 nồi lấu thái thơm ngon chuẩn vị.
Với lấu Thái chay thì việc chuẩn bị nguyên liệu để nấu nước dùng và ăn kèm có khác một chút
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: với lấu thái chay bạn chuẩn bị các loại rau ăn kèm tùy thích, đậu hũ, váng đậu, các loại nấm…
Bước 2: Nấu nước dùng: đối với nước dùng lẩu thái chay bạn có thể ninh các loại củ quả như cà rốt, hành tây, củ cải, gốc mùi để tạo độ ngọt thanh cho nước. Khi ninh được 30p, vớt hết các loại củ quả ra và thêm vào cà chua xào nhuyễn và 1 cốc nước ép dứa để tạo độ chua. Sau đó có thể thêm gói gia vị lẩu thái hoặc có thể dùng trực tiếp nước dùng từ củ quả là bạn vẫn có thể có 1 nồi lẩu thái chua ngọt đúng vị đấy
Bước 3: Chuẩn bị nồi lẩu và cùng nhau thưởng thức thôi
3. Lẩu thái ăn với rau gì ngon?
Ăn lẩu chúng ta có thể kết hợp nhiều loại rau củ khác nhau, miễn là hợp khẩu vị và đầy đủ chất bổ dưỡng có trong nước lẩu.bạn nên ưu tiên các loại rau theo mùa để đảm bảo độ tươi và an toàn. Món lẩu sẽ không thể thiếu sự góp mặt của nguyên liệu nấu lẩu là các loại rau ăn cùng như: hoa chuối, các loại nấm, rau muống,rau mùng tơi……
Hãy lưu lại những cách nấu lẩu Thái thơm ngon, đơn giản để trổ tài cho gia đình và người thân cùng thưởng thức nhé!
Tham khảo nồi lẩu và các đồ gia dụng nhà bếp của Bear tại: https://bearstore.vn/.