Kinh nghiệm hay

Bí kíp nấu lẩu đuôi bò đơn giản mà vẫn thơm ngon

lazy

Có rất nhiều cách nấu lẩu bò với thịt bò, bắp bò, gân bò, lòng bò…. nhưng bạn nhất định phải thử món lẩu đuôi bò để cảm nhận sự đặc biệt của món lẩu này nhé. Bear Store sẽ gợi ý cho bạn 2 cách nấu lẩu đuôi bò thơm ngon, đậm vị để bạn thưởng thức với gia đình, bạn bè.

Món lẩu đuôi bò thơm ngon

Món lẩu đuôi bò thơm ngon

1. Lẩu đuôi bò thuốc bắc

     1.1 Nguyên liệu

  • Thịt đuôi bò 1kg, bắp bò… thịt bò tùy thích
  •  3-4 bìa đậu hũ trắng.
  • bò viên.
  • 10 gr kỷ tử/ hoa hồi / quế, 10gr táo tàu, 3 muỗng tương đen, sả, gừng, củ cải trắng, hành tím, hành tây, tỏi.
  • Gia vị: Sa tế, đường phèn, dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm.
  • Rau ăn kèm: cải xanh, mùng tơi, rau muống….
  • Dụng cụ: Dao, thớt, bát tô, thìa, đũa, đĩa vũm, rá, chảo, nồi nấu, bếp gas hoặc bếp từ hoặc bếp hồng ngoại, nồi lẩu điện, nồi áp suất điện, ….
Các nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc

Các nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc

1.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Đuôi bò mua về  cạo sạch hết lông rồi đem rửa với nước muối loãng, sau đó rửa qua rượu trắng và gừng cắt lát, cuối cùng  rửa sạch lại với nước. Nêm vào đuôi bò 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2/3 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho đuôi bò thấm gia vị
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng xả đập dập. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, củ cải cắt khúc vừa ăn, hành tây bổ múi cau
Làm sạch đuôi bò

Làm sạch đuôi bò

1.3 Nấu lẩu đuôi bò

  • Xào đuôi bò: Đuôi bò sau khi ướp gia vị được 30 phút, chúng ta tiến hành xào đuôi bò. phi thươm hành tỏi, xả băm và xả cây trên chảo nóng rồi bỏ phần đuôi bò vào xào săn lại thì cho quế, hồi vào xào cùng.
  • Hầm đuôi bò: Sau khi xào đuôi bò cho ngấm, ta cho tất cả đuôi bò cùng gia vị vào 1 nồi áp suất cùng 2L để hầm đuôi bò. Thêm vào nồi hầm củ cải cắt khúc và hành tây cho nước hầm được ngọt, Hầm đuôi bò trong nồi áp suất khoảng 40 phút để đuôi bò được mềm, lưu ý trong quá trình hầm vớt bọt để nước dùng được trong.
  • Sau khi hầm mềm, cho đuôi bò và nước dùng ra nồi lẩu, cho thêm táo đỏ kỉ tử vào, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

    Nấu nước lẩu bò thuốc bắc

    Nấu nước lẩu bò thuốc bắc

1.4 Thưởng thức nồi lẩu đuôi bò thuốc bắc thơm ngon

  • Chỉ cần vài bước chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu đon giản, bạn đã có thể tự tay nấu cho gia đình 1 nồi lẩu đuôi bò thơm ngon, Khi ăn, cho thêm bò viên, các loại rau vào lẩu, có thể ăn kèm với bún. Thành phẩm lag nồi lẩu đuôi bò thơm , đậm vị với các gia vị thuốc bắc, nước lẩu ngọt thanh, đuôi bò mềm thấm vị
  • Về phần nước chấm, lẩu đuôi bò ăn ngon nhất khí được chấm cùng chao. Bạn có thể mua chao pha sẵn, về pha thêm đường và gia vị để phù hợp với khẩu vị. Nếu không mua được chao bạn có thể chấm nước mắm gừng tỏi ớt cũng tuyệt ngon nhé.

    Thưởng thức lẩu đuôi bò thuốc bắc thơm ngon, ngọt thanh

    Thưởng thức lẩu đuôi bò thuốc bắc thơm ngon, ngọt thanh

2. Lẩu đuôi bò khoai môn

2.1 Nguyên liệu

  • Thịt đuôi bò 1kg, bắp bò, bò viên… thịt bò tùy thích
  •  3-4 bìa đậu hũ trắng
  • Khoai môn: 1 củ to
  • sả, gừng, củ cải trắng, hành tím, hành tây,, tỏi.
  • Gia vị: Sa tế, đường phèn, dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm.
  • Rau ăn kèm: cải xanh, mùng tơi, rau muống….
  • Dụng cụ: Dao, thớt, bát tô, thìa, đũa, đĩa vũm, rá, chảo, nồi nấu, bếp gas hoặc bếp từ hoặc bếp hồng ngoại, nồi lẩu điện, nồi áp suất điện, ….

    Nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò khoai môn

    Nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò khoai môn

2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Đuôi bò cho vào lửa để đốt, cạo hết lông (có thể nhờ người bán dùng dụng cụ khò để cạo sach hết lông bên ngoài), sau đó chặt khúc theo khớp đuôi, rửa với rượu trắng và gừng. Có thể chần qua với nước nóng bỏ thêm vài lát gừng để khử mùi hôi. Sau đó ướp với hành tỏi băm, ớt, gừng, hạt nêm, muối.. ướp trong ít nhất 30 phút đến 1 tiếng để ngấm gia vị.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn,sau đó đem chiên sơ 2 mặt trên chảo để khi cho vào lẩu không bị nát.
  • Các gia vị khác bỏ vỏ, đập dập hoặc băm nhỏ
  • Các loại thịt ăn kèm thái miếng vừa ăn và ướp 1 chút gia vị cho ngấm. Rau ăn kèm nhặt rửa sạch, đậu hũ cắt miếng vừa ăn.

    Sơ chế các nguyên liệu

    Sơ chế các nguyên liệu

2.3 Hầm đuôi bò và nấu nước dùng lẩu

  • Xào đuôi bò: Phi thơm hành tỏi, sả băm với dầu màu điều để tạo màu cho nồi nước lẩu ( không có màu dầu điều thì dùng dầu ăn thông thường), xào đuôi bò cho săn lại
  • Hầm đuôi bò: Sau khi xào đuôi bò, thì cho tất cả vào nồi áp suất điện cùng 2-3L nước để hầm mềm, hầm đuôi bò trong khoảng 40p để đuôi bò được mềm. Nếu không có nồi áp suất bạn cũng có thể hầm trên bếp thông thường đến độ mềm tùy thích nhé. Sau khi hầm mềm đuôi bò, bạn cho thêm khoai môn đã chiên sơ 2 mặt, cùng củ cải cắt khúc và hành tây để nước dùng được ngọt.

    Hầm đuôi bò

    Hầm đuôi bò

2.4 Thành phẩm

  • Sau khi hầm mềm đuôi bò, cho nước dùng vào nồi lẩu và thưởng thức cùng các loại rau ăn kèm, đậu hũ và bò viên
  • Pha nước chấm: nước chấm là 1 phần không thể thiếu cho món lẩu đuôi bò để tăng thêm độ đậm đà. Tùy vào sở thích từng gia đình bạn có thể pha nước chấm tùy ý: như chấm cùng chao, mắm nêm hay đơn giản là nước mắm pha gừng,tỏi ớt.
Thành phẩm là nồi lẩu bò thơm ngon

Thành phẩm là nồi lẩu bò thơm ngon

Với cách làm đơn giản, những nguyên liệu sẵn có, dễ mua, bạn có thể chuẩn bị 1 nối lẩu bò thơm ngon, đậm vị như ngoài hàng. Hãy bắt tay vào làm để thưởng thức cũng người thân và bạn bè thôi nào.

3.Một số lưu ý khi chọn mua nguyên liệu làm lẩu đuôi bò

  • Chọn mua đuôi bò: bạn chọn thịt có màu đỏ tươi, không chọn màu đỏ sẫm. Phần mỡ phải có màu vàng tươi, gân có màu trắng. Đuôi bò ngon có độ đàn hồi, không có mùi hôi và phần mỡ không bị mềm. Nên chọn mua ở chỗ bán uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Vì là lẩu đuôi bò nên phần đuôi bò cần được làm sạch, không bị hôi thì nồi lẩu mới thơm ngon được. Khi mua về bạn cần làm sạch kĩ, cạo hết lông, rửa với muối và rượu nhiều lần. Sau đó đem trần với nước sôi thêm vài lát gừng để khử mùi hôi.
  • Các gia vị thuốc bắc cũng nên tìm mua ở cửa hàng thuốc bắc có uy tín để tránh gia vị bị ẩm mốc, mất mùi thơm của gia vị
  • Các loại thịt và rau ăn kèm tùy vào sở thích của mỗi người, sơ chế sạch sẽ để đảm bảo có một bữa lẩu thơm ngon nhất nhé.

    Chọn các nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo

    Chọn các nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo

Tham khảo các nồi lẩu của Bear tại https://bearstore.vn/ để có thể nấu lẩu thêm nhanh và tiện dụng nhé!

Xem thêm:   Cách nấu lẩu ếch măng cay thơm ngon khó cưỡng
author-avatar

Giới thiệu về Hạnh Đỗ

Tôi là Hạnh Đỗ, là một bà mẹ trẻ nên tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách trong hành trình làm mẹ và nuôi dạy con cái. Tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các mẹ khác để các mẹ có thể có một hành trình làm mẹ trọn vẹn và hạnh phúc hơn. Cảm ơn các mẹ đã quan tâm theo dõi!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *