Kinh nghiệm hay

Cách nấu lẩu gà lá giang chua thanh, lạ miệng

lazy

Lẩu gà lá giang là món ăn được mọi người yêu thích bởi hương vị dân dã, có vị ngọt thanh của thịt gà, vị chua thơm của lá giang và cay nồng của ớt vừa ngon, vừa kích thích vị giác. Nếu bạn đã quá quen với hương vị của lẩu Thái, lẩu gà thì nay thử vào bếp nấu lẩu gà lá giang đổi vị cho cả nhà nhé!

1 8

1. Tìm hiểu về lá giang

Lá giang là loài thực vật có nguồn gốc và phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Ở nước ta, bạn có thể tìm thấy chúng ở bất cứ ven rừng hay bất kì đồi cây bụi nào ở các tỉnh miền Trung và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Do có vị chua và thơm ngon nên chúng thường được thu hái làm rau hoặc gia vị nấu canh. Theo các nhà nghiên cứu, trong lá giang có một lượng nhỏ chất axit nên tạo nên vị chua độc đáo. Lá giang cũng có tác dụng hỗ trợ chữa các triệu chứng ăn uống không tiêu, bụng đầy hơi, đau dạ dày hay đau nhức xương khớp,… rất tốt.

Lá giang có vị chua tự nhiên

Lá giang có vị chua tự nhiên

Cây lá giang thuộc giống cây dây leo, có chiều dài dao động từ 1,5 – 4m. Loại cây này thường mọc bò dưới mặt đất hoặc bám vào những thân cây lớn để phát triển. Càng về già thân càng có màu nâu sẫm và bề mặt nhẵn. Chúng có mủ màu trắng.Lá mọc đối, hình trái xoan, gốc tù hoặc có hình trái tim, đầu lá nhọn sắc, phiến mỏng. Độ rộng của lá từ 2 – 5cm và dài 3,5 – 10cm. Mặt dưới lá có màu đậm hơn mặt trên. Khi ngắt lá tiết ra nhựa có màu trắng sữa và có vị chua dịu khi ăn.

Lá giang là giống cây leo

Lá giang là giống cây leo

2. Cách nấu lẩu gà lá giang

2.1 Nguyên liệu

  • Gà 1 con
  • lá giang
  • Bún tươi
  • Các loại rau ăn kèm tùy sở thích như rau muốn, bắp chuồi bào….
  • Sả, hành tím, tỏi băm, ngò gai…
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn…..

    Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang

    Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang

Lưu ý khi chọn nguyên liệu nấu lẩu:

  • Gà nên chọn mua gà ta, còn sống, chọn con khỏe mạnh, lông mượt, không quá già tránh thịt gà bị dai, mua gà từ 1.5-2 kg là vừa ăn. Nếu không mua được gà sống, mua gà làm sẵn thì chọn con có màu da vàng nhạt, chỉ đậm ở một số chỗ như ức, cánh và phần lưng của gà, thịt gà sờ còn đàn hồi, không có mùi lạ

    Chọn nguyên liệu tươi ngon

    Chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Lá giang ngon nhất là lá vừa mới hái, còn xanh mướt, không bị héo và không bị hư sâu. Chọn mua những lá còn nguyên, không dập nát, không có nhiều đốm trắng hoặc đen trên lá. Hiện nay có thể tìm mua lá giang ở chợ, sạp rau hay 1 số cửa hàng bán đồ nông sản. Để làm món ăn được ngon bạn nên chọn lá giang không quá già cũng không quá non, thì sẽ có được vị chua tự nhiên và tươi ngon hơn. Trường hợp nếu mua nhiều lá giang mà không sử dụng hết, bạn có thể cất ngay lá vào trong tủ lạnh, không cần rửa trước vì có thể làm hư lá.

    Vò sơ lá giang để có vị chua

    Vò sơ lá giang để có vị chua

2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Gà sau khi làm sạch, lấy muối chà xát lên da rửa sạch lại với nước nhiều lần. Sau đó chặt miếng vừa ăn rồi ướp cùng với gia vị theo tỷ lệ: 1/2 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối. Ướp trong khoảng 15 phút.

    Ướp thịt gà để ngấm gia vị

    Ướp thịt gà để ngấm gia vị

  • Rau ăn kèm nhặt, rửa sạch. Hành tỏi sả bóc vỏ đập dập hoặc băm nhỏ
  • Lá giang nhặt lấy lá rồi rửa thật sạch, sau đó bạn dùng tay vò dập lá giang để khi nấu lẩu được chua và ngon hơn

2.3 Nấu nước lẩu

Phi thơm hành, tỏi sả băm cho thơm rồi cho thịt gà đã ướp vào xào cho săn lại.Sau đó đổ khoảng 2 lít nước vào đun cho đến khi sôi lên (nếu bạn thấy váng bọt nổi lên thì bạn hớt hết bọt ra nhé), thêm vài cây sả cắt khúc và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy thịt gà đã mềm, thêm lá giang đã vò vào nấu thêm 2-3 phút nữa là có thể tắt bếp đươc

Hầm gà, nấu nước lẩu

Hầm gà, nấu nước lẩu

Cho thêm lá giang để nước lẩu có vị chua thanh

Cho thêm lá giang để nước lẩu có vị chua thanh

2.4 Thành phẩm và thưởng thức

Cho nồi nước dùng cùng thịt gà sang nồi lẩu, có thể thêm sa tế nếu bạn muốn ăn cay. Sau đó thưởng thức cùng với bún thôi. Nồi lẩu gà thơm ngon, nóng hổi, thịt gà dai ngon, nước lẩu vị chua thanh từ lá giang, cay tê từ ớt, hương vị đậm đà khiến bạn nhớ mãi đó.

Dọn lên mâm và thưởng thức

Dọn lên mâm và thưởng thức

Ngoài cách nấu đơn giản với lá giang như trên, tùy theo sở thích gia đình bạn có thể thêm 1 số nguyên liệu vào nấu cùng như măng chua, nấm. Các nguyên liệu ăn cùng cũng có thể đa dạng tùy vào khẩu vị mỗi người nhé

Một số lưu ý khi nấu lẩu gà lá giang:

  • Không nên nấu và dùng nồi lẩu bằng nhôm khi nấu lá giang, ví trong lá có vị chua, khi nấu nóng bằng nồi nhôm có thể gây ra chất hại cho sức khỏe
  • Lá giang khi ăn nên vò nhẹ để tiết ra vị chua. Tuy nhiên khi bỏ vào lẩu nên bỏ vừa phải để tránh bị chua quá, mất ngon.

Hãy chọn 1 nồi lẩu tiện dụng, chất liệu an toàn để có thể nấu nhiều món lẩu ngon cho gia đình bạn nhé. Cùng tham khảo 1 số nối lẩu điện của Bear với chất liệu cao cấp, hoạt động như 1 chiếc nồi đa năng cho căn bếp của bạn tại https://bearstore.vn/noi-dien-da-nang/.

Xem thêm:   Các cách nấu lẩu chay thanh đạm, đơn giản tại nhà
author-avatar

Giới thiệu về Hạnh Đỗ

Tôi là Hạnh Đỗ, là một bà mẹ trẻ nên tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách trong hành trình làm mẹ và nuôi dạy con cái. Tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các mẹ khác để các mẹ có thể có một hành trình làm mẹ trọn vẹn và hạnh phúc hơn. Cảm ơn các mẹ đã quan tâm theo dõi!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *