Với thời tiết se lạnh, còn gì bằng ngồi quây quần cùng gia đình và bạn bè thưởng thức nồi lẩu ếch măng cay cực ngon. Thịt ếch dai,ngon với vị cay tê từ măng, ớt sẽ làm bạn siêu lòng đấy. Bắt tay vào bếp cùng Bear Việt thực hiện ngay món lẩu ếch măng cay nhé!
1. Cách nấu lẩu ếch măng cay
1.1 Nguyên liệu
- 2 kg thịt ếch đã làm sạch
- Xương ống
- 1kg măng củ
- Váng đậu, đậu phụ
- Cà chua, hành tây
- Rau ăn kèm: hoa chuối bào, Rau muống, hành lá, tía tô, lá lốt, ngò gai
- Tỏi, sả, ớt, chanh
- Gia vị:dầu ăn, nước mắm, bột nghệ
1.2 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế ếch: Ếch làm sạch bằng cách chà muối 1-2 lần rồi rửa lại với nước sạch, chặt miếng vừa ăn. Hoặc có thể dùng rượu để khử mùi tanh.
Ướp thịt ếch với hạt nêm, bột nghệ, 1 thìa nước nắm cho ngấm gia vị
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Xương ống rửa sạch đem trần qua với nước sôi
- Măng củ cắt khúc dài, vừa ăn sau đó luộc với nuốc sôi và ít muối vài lần để loại bỏ chất độc
- Chiên vàng đậu phụ và váng đậu
- Cà chua cắt múi cau, hành tây cắt múi
- Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch
- Hành tỏi băm nhuyễn, sả đập dập
- Lá lôt, tía tô rửa sạch cắt khúc vừa ăn
Ninh xương: cho xương ống sau khi trần sạch vào nồi cùng 2L nước, ninh trong vòng 1 tiếng.
Xào thịt ếch: Phi thơm hành tỏi, cho thịt ếch đã chiên sơ vào xào. Xào lửa to, đến khi thịt ếch săn lại thì cho măng vào xào cùng. Thêm bột nghệ để tạo màu và mùi thơm cho thịt ếch. Nêm nếm gia vị gồm nước mắm, ớt, hạt nêm cho vừa ăn Cuối cùng cho lá lốt và tía tô cắt khúc vào đảo nhanh rồi cho ra đĩa
1.3 Nấu lẩu ếch
Phi thơm hành tỏi, xả đập dập sau đó cho cà chua vào xào cho mềm, cho nước hầm xương vào nồi. Thêm hành tây vào để ngọt nước, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thểm thêm 1-2 thìa sa tế nếu bạn muốn ăn cay hơn
1.4 Thưởng thức
Cho nước lẩu vào nồi lẩu điện, cho thịt ếch xào măng, váng đậu vào nồi, ăn kèm rau và bún.
2. Một số cách nấu lẩu ếch khác
- Lẩu ếch măng chua: Nếu không thích vị cay, bạn có thể thay thế măng củ bằng măng chua, khi nấu với thịt ếch cũng rất ngon
- Lẩu ếch là giang: Vị chua thanh của lá giang cũng rất hợp với thịt ếch đó. Bạn chỉ cần ướp thịt ếch, xào săn lại, cho vào nước dùng và bỏ lá giang vào là được món lẩu ngon lành. Cách xào thịt ếch và nấu nước dùng như cách hướng dẫn ở trên
- Ngoài ra bạn cũng có thể thay lá giang bằng lá lốt.
3. Một số lưu ý khi chọn mua và làm sạch thịt ếch
Lẩu ếch ngon nhất khi chọn mua được ếch đồng. Ếch đồng thường sinh sôi và được bắt nhiều nhất vào mùa mưa, nhất là khoảng từ tháng 9 trở đi. Nếu tìm được địa chỉ mua ếch đồng thì càng tốt. Bạn có thể chọn mua các con to, còn khỏe mạnh để thịt ếch được dai ngon hơn
Tuy nhiên, với sự phát triển xã hội, số lượng ếch đồng ngoài tự nhiên còn rất ít, chúng ta sẽ bắt gặp ếch nuôi được bày bán nhiều hơn. Nếu không có điều kiện mua ếch đồng, bạn hãy tìm những địa chỉ bán ếch nuôi uy tín, và biết chọn lựa ếch dựa theo 1 số đặc điểm sau:
- Ếch còn sống, tránh mua ếch đông lạnh hoặc đã sơ chế sẵn. Vì thịt ếch sau khi được sơ chế cần phải chế biến ngay để cảm nhận được hương vị tươi ngon, nếu để lâu bên ngoài thì phần thịt ếch sẽ bị mất mùi dần dần, kể cả chất dinh dưỡng vốn có của chúng.
- Kích thước to, đều, da có màu nâu vàng.
Cách làm sạch ếch và không bị tanh
- Khi mua có thể nhờ người bán làm sẵn thịt ếch giúp. Nếu không, bạn có thể tự tay làm thịt ếch. Cần bỏ đầu và nội tạng của ếch đi vì phần này không ăn và thường có nhiều giun sán. Phần da của ếch, tùy vào sở thích, mọi người có thể giữ lại để chế biến món ăn hoặc bỏ đi. Nếu giữ lại bạn phải bóp nhiều lần với muối để loại bỏ nhớt và chất bẩn trong da.
- Thịt ếch sau khi làm sạch, thì dùng rượu và gừng để khử mùi tanh trên thịt ếch. Khi ướp thịt ếch cho thêm bột nghê hoặc nghệ tươi sẽ giảm bớt mùi tanh rất nhiều và tăng hương vị cho món ăn từ thịt ếch.
Chúc bạn thành công với món lẩu ếch măng cay và có nhiều biến tấu cho món lẩu ếch, để cùng nhau quây quần bên gia đình và người thân nhé
Tham khảo các mẫu nồi lẩu của Bear để món lẩu của bạn thêm phần “thơm ngon” và đẹp mắt tại https://bearstore.vn/noi-dien-da-nang/