Món lẩu gà đã quá quen thuộc với các bữa tiệc của gia đình hay hội bạn đặc biệt trong những ngày gió lạnh. Một món ăn dễ làm, cũng phù hợp với khẩu vị của đa số mọi người. Hôm nay hãy cùng Bear Việt vào bếp chuẩn bị nồi lẩu gà thơm ngon để quây quần bên gia đình và bạn bè nhé!
1. Cách chọn gà ngon
Để món lẩu gà thơm ngon thì chọn được gà tươi, ngon là một trong những yếu tố quan trọng trong khâu chuẩn bị nguyên liệu. Dưới đây là cách chọn gà cho món lẩu mà bạn có thể tham khảo:
Đối với gà sống
Với gà sống, bạn cần chọn những con có đặc điểm sau đây:
- Gà có mỏ sắc nhọn, màu sáng bóng, không chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon và đều ở cả hai chân, không có dấu hiệu bị trầy xước, móng không bị sứt gãy hoặc có những nốt lạ, màu đen, nâu hoặc đỏ ở chân.
- Khi bạn vạch lớp lông gà lên thấy da mỏng, mềm, bạn bóp nhẹ vào thân gà cảm nhận được thịt săn chắc, không bị nhão thì đó là gà ngon.
- Lưu ý không chọn gà có thịt bị nhão, phồng bọng nước hoặc xuất hiện những đốm lạ trên thân.
Đối với gà làm sẵn
Với gà làm sẵn, bạn cần chú ý đến nhiều đặc điểm hơn để có thể lựa chọn được gà ngon. Một số điểm bạn nên để ý kỹ như sau:
- Da gà ta sẽ có màu vàng nhạt, chỉ đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Còn da gà siêu trứng sẽ có màu trắng hoặc vàng đều toàn thân. Để biết gà có bị nhuộm da hay không, bạn có thể quan sát phần da, nếu có màu vàng nhưng lớp mỡ bên trong lại trắng là da bị nhuộm hóa chất, bạn không nên mua loại này.
- Bạn nên chọn gà có da mỏng, độ đàn hồi. Thịt gà có màu đỏ hồng và không có mùi hôi.
- Không nên chọn những con gà mà da thịt có hiện tượng nhão hoặc tái xanh, xuất hiện những đốm đen và có mùi lạ.
- Để tránh mua phải gà bị bơm nước, bạn có thể dùng tay ấn vào những vị trí như đùi hay lườn gà. Nếu thấy thịt nhão, bị bọng, trơn hoặc biến dạng thì bạn không nên mua.
- Nên chọn mua gà ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng
2. Một số cách nấu lẩu gà đơn giản
2.1 Lẩu gà thập cẩm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con khoảng 1kg.
- Nấm kim châm, nấm đông cô, nấm hương.
- Rau ngải cứu, rau cải cúc, các loại rau yêu thích.
- Khoai môn, khoai lang, cà chua, ngô ngọt, ớt cay.
- Các loại gia vị: hạt nêm, đường, mì chính, mắm, sa tế, bột canh
Cách nấu lẩu thập cẩm
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Dùng muối/rượu để khử mùi tanh trên gà. Rửa lại thật sạch với nước rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Ngoài ra, để riêng phần chân, cổ, cánh để ướp gia vị làm nước lẩu.
- Rửa sạch các loại rau, để ráo và cắt thành từng khúc khoảng 5cm.
- Nấm rửa sạch, cắt bỏ phần gốc rồi bày ra đĩa.
- Củ, quả làm sạch vỏ rồi rửa sạch.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Phi thơm hành khô trên chảo dầu cho thơm rồi cho sả băm và sả cắt khúc vào cho thơm, sau đó cho phần cổ cánh,xương gà vào xào thơm rồi cho 1.5L nước vào ninh cùng, bước này có nước dừa tươi thì dùng để nước lẩu ngọt hơn, không có thì dùng nước lọc. Hầm xương gà khoảng 30p, nhớ vớt bọt để nước dùng được trong. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn, gồm hạt nêm, 1 thìa nước mắm, muối, và 1 thìa sa tế cho thơm, rồi cho các loại củ quả vào cho nước dùng được ngọt thanh.
Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức
Cho nước dùng ra nồi lẩu điện, bày rau nấm, thịt gà và cùng nhau thưởng thức. Vì là lẩu gà thập cẩm nên bạn có thể ăn kèm đa dạng đồ nhúng lẩu tùy vào sở thích của gia đình nhé.
Bạn có thể làm muối ớt chanh để chấm là tuyệt ngon rồi
2.2 Lẩu gà nấm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- gà ta 1 con,
- Xương ống
- các loại nấm: nấm đùi gà, nấm đông cô, nấm rơm, nấm hương, nấm hải sản……
- rau, bún, mỳ ăn kèm
- các gia vị:hành tỏi, gừng, mắm, muối, hạt nêm, tiêu…..
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà rửa sạch với muối và rượu trắng, sau đó chặt miếng vừa ăn. ướp thịt gà với ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng tỏi băm và ½ muỗng tiêu xay khoảng 20 – 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Các loại nấm, rau nhặt rửa sạch để ráo
Xướng ống rửa sạch cho vào nước sôi chần qua để loại bảo chất bẩn
Bước 2: Nấu nước lẩu
Đặc điểm của nước lẩu gà nấm là ngọt thanh, nên ta chỉ cần ninh xương ống với củ cải, hành tây trong khoảng 30p- 1 phút để thu được nước dùng. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn và có thể thêm 1 ít hạt kỉ tử để nước dùng được thơm hơn.
Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức
Cho nước dùng ra nồi lẩu điện, thêm thịt gà, các loại nấm, rau vào và cùng thưởng thức với mì hoặc bún.
2.3 Lẩu gà lá é
Nguyên liệu
- 1 con gà
- 300g măng tre
- Sả băm
- Ớt hiểm xanh
- Nấm bào ngư
- Lá é
- Hành tím băm
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt,
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Làm sạch gà sau đó đem chặt khúc vừa ăn
- Làm sạch măng, sau đó thái sợi nhỏ vừa ăn và đem đi luộc qua nước 1-2 lần để loại bỏ bớt độc
- Lấy nấm và phần lá của lá é đem rửa với nước muối loãng và để ráo
Bước 2: Nấu nước lẩu
Phi thơm hành tỏi, xả rồi cho phần xương gà vào xào cho thơm và cho 1.5L vào ninh xương trong khoảng 30p.
Phần măng tươi, xào trước với 1 chút dầu ăn và hạt nêm
Phần nước dùng sau khi ninh được, thêm măng xào sơ, lá é vò nát vào và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức
Cho nước dùng ra nồi lẩu, bày thịt gà và các loại rau ra ăn cùng thôi
Muối chấm; Cho 40g muối hạt, 10g ớt giã nhuyễn ra, sau đó cho 30g lá é và 2g bột ngọt vào giã cùng. Sau đó cho vào chén để chấm gà
2.4 Lẩu gà ớt hiểm
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 con gà ta
- 100g ớt hiểm
- 4 nhánh sả
- Táo đỏ, nấm đông cô, củ sen
- Ăn kèm: cải xoong, tàu hủ ky, các loại nấm, mì trứng
- Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, nước tương, đường phèn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch gà và chặt thành miếng vừa ăn, không nên chọn gà quá già vì thịt sẽ dai
Sả đập dập, táo đỏ, củ sen, nấm đông cô thì rửa sạch để ráo. Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.Ớt hiểm bạn rang cùng với muối đến khi dậy mùi thì cho vào cối giã nhuyễn.
Ướp thịt gà với hành, tỏi băm nhỏ cùng với ớt hiểm được giã
Bước 2: nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn phi thơm hành tỏi, sả và cho 1 phần thịt gà vào xào săn.Cho tiếp phần ớt hiểm còn lại vào và thêm nước dừa xăm xắp bề mặt thịt. Kế đến bạn cho thêm nấm đông cô, củ sen và nêm nếm muối, đường phèn, bột ngọt cho vừa ăn rồi nấu trong 30 phút cho gà mềm. Vớt bọt trong quá trình đun để nước lẩu được trong
Cuối cùng chỉnh lửa nhỏ, cho táo đỏ vào hầm thêm 5 phút là hoàn thành.
Bước 3: thành phẩm và thưởng thức
Cho nước dùng ra nồi lẩu và cùng nhau thưởng thức vị cay tê nhẹ của ớt hiểm khi kết hợp với vị ngọt của thịt gà sẽ làm bạn say đắm ngay miếng đầu tiên đấy
2.5 Lẩu gà thuốc bắc
Nguyên liệu
- Gà ta 1 con
- Nguyên liệu thuốc bắc 1 gói
- Cà rốt 1 củ
- Nấm kim châm, nấm hương khô
- Các loại rau thơm: ngò rí, hành lá, gừng, chanh,…
- Củ sen, Nước dừa
- Các loại rau ăn kèm: ngải cứu, rau cải cúc….
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà rửa sạch và chặt thành miếng vừa ăn, ướp cùng nửa muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, đầu hành băm nhuyễn và trộn đều gia vị ướp trong 15 phút để gà thấm gia vị.
Gọt vỏ, thái củ sen thành từng lát mỏng tầm 0.5 – 1cm, ngâm trong nước muối và chanh.
Nấm hương khô bạn đem ngâm nước tầm 2 – 3 tiếng cho nở mềm và cắt bỏ chân nấm. Sau đó ngâm hoặc trụng nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc. Các loại rau nhặt sạch, sửa rồi để ráo
Gừng thái lát mỏng, cà rốt cắt khoanh mỏng tầm 0.5 – 1cm. Đầu hành lá đập dập và băm nhuyễn.
Bước 2: nấu nước lẩu
Cho phần thịt gà đã ướp vào xào sơ, rồi cho nước dừa tươi, nếu không có dùng 1,5L nước lọc vào đun trong nồi. Cho thêm củ sen, gói gia vị thuốc bắc vào đun trong 30p cho thịt gà mềm, vớt bọt để nước lẩu được trong
Lúc gần được cho thêm gừng thái sợi, nấm hương đã ngâm nở, cà rốt vào nồi nước lẩu, nêm nếm gia vị cho vừa ăn
Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức
Cho nước lẩu ra nồi, thêm rau ngải cứu, các loại rau ăn kèm và thưởng thức cùng bún.
Có rất nhiều cách chế biến lẩu gà khác nhau tùy theo sở thích mỗi người, bạn hãy tự biến tấu,lựa chọn cách nấu phù hợp với gia đình nhé. Tham khảo nhiều món lẩu khác và các đồ gia dụng nhà bếp của Bear để có nhiều “cảm hứng” trong nấu ăn nhé https://bearstore.vn/