Hiện nay có nhiều bà mẹ chọn cách làm bột gạo cho bé ăn dặm ngay tại nhà để đảm bảo an toàn vừa thể hiện tình yêu thương đối với bé. Cách làm bột tuy không khó nhưng làm như nào cho thành phẩm ra lò phải đủ dinh dưỡng, ngon miệng thì không phải ai cũng biết. Với bí quyết tổng hợp dưới bài viết sẽ giúp các chị em có thể làm ra những bữa bột ăn dặm ngon đúng chuẩn. Bạn đọc hãy cùng Bearstore.vn xem ngay và bắt tay vào làm ngay thôi.
1. Hãy luôn cẩn thận khi chọn nguyên liệu làm bột gạo cho bé ăn dặm
Bột gạo làm ra có ngon hay không, có đảm bảo đủ dinh dưỡng hay không và có an toàn không là điều cần cân nhắc khi làm bột gạo ăn dặm cho bé. Tất cả những điều này đều phụ thuộc vào loại gạo mà chọn làm bột gạo cho bé. Để có thể học được cách làm bột gạo cho bé ăn dặm đúng chuẩn thì trước tiên bạn phải chọn được gạo như nào là đạt chuẩn.
Gạo đạt chuẩn ở đây là phải đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của bé, an toàn với hệ tiêu hóa của bé. Để chọn được gạo ngon, an toàn, bạn hãy đọc kỹ các thông tin của sản phẩm như về nguồn gốc, chứng nhận, sản xuất, phương thức trồng trọt,… Tốt nhất bạn nên tìm kiếm dòng gạo hữu cơ không có sự can thiệp của hóa chất để đảm bảo độ an toàn tốt nhất.
2. Nên cho gạo nếp, gạo tẻ hay gạo lứt khi làm bột gạo ăn dặm cho bé?
Sau khi chọn được loại gạo chất lượng rồi thì việc sử dụng gạo nếp, tẻ hay gạo lứt cũng là điều khiến nhiều mẹ phải rơi vào tình trạng khó khăn khi chọn. Bởi chọn gạo nào dễ tiêu hóa là điều luôn được ưu tiên lên hàng đầu. Đối với các bé mới bắt đầu sử dụng bột gạo, bạn nên dùng gạo tẻ, không nên dùng gạo nếp sẽ khiến bé hơi khó tiêu.
Sau khi bé ăn bột gạo tẻ một thời gian, bạn có thể kết hợp thêm với một ít gạo lứt hoặc gạo nếp để bổ sung dinh dưỡng tốt hơn vào khẩu phần ăn của bé. Điều này cũng giúp bé cảm nhận được sự mới lạ của món ăn và tạo ra sự thích thú khi ăn uống.
Có nên xay gạo với các loại hạt không?
Nguyên tắc vàng khi cho bé ăn dặm đúng cách đó là ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, ăn đa dạng và làm quen từng loại thực phẩm. Đối với bé mới bắt đầu tập ăn dặm thì chỉ nên ăn gạo tẻ trắng thôi, không nêm bất cứ gia vị gì trước 1 tuổi. Khi bé bước sang tháng thứ 12 thì mới bắt đầu cho trẻ tập ăn hải sản. Dựa vào nguyên tắc này thì bạn chỉ cần gạo tẻ truyền thống và cho thêm chút gạo nếp để tạo độ dẻo là được.
Việc kết hợp bổ sung thêm các loại hạt như: đậu xanh, đậu đen, hạt sen, óc chó, hạnh nhân lúc này là chưa thật cần thiết. Bởi trẻ dưới 1 tuổi đang trong quá trình tập ăn dặm và hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy, khi bổ sung nhiều chất dinh dưỡng mà hệ tiêu hóa trẻ chưa phát triển, hấp thụ tốt sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
Nếu muốn bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé, bạn có thể thêm một ít rau củ quả tươi mỗi ngày vào trong bữa ăn. Lưu ý trong quá trình thực hiện cách nấu bột ăn dặm cho bé tuyệt đối không được thêm muối.
3. Hướng dẫn chi tiết cách làm bột gạo cho bé ăn dặm đúng chuẩn
Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm không có gì là khó khăn cả và có hai cách làm chính. Thức nhất là xay bột khi gạo khô và thứ hai là xay bột khi gạo ướt. Đối với xay bột gạo khô thì gạo cần phải đem rang còn nếu xay gạo khi ướt, sau xay cần phải đem phơi nắng cho bột khô lại. Chi tiết:
3.1. Nguyên liệu
- 1kg gạo tẻ (hoặc 800g gạo rẻ và 100g gạo nếp).
- Muối tinh.
- Dụng cụ: Máy xay, chảo/nồi, rây lọc,…
3.2. Cách làm bột ăn dặm cho bé với gạo khô
Đối với cách làm bột gạo cho bé ăn dặm với gạo khô bạn làm theo các bước chi tiết như sau:
- Bước 1: Gạo trước khi làm bột cần được sàng lọc kỹ, loại bỏ hết trấu, sạn nếu có. Sau khi sàng lọc xong đem gạo vo qua với một lần nước cho trôi hết bụi bẩn, lưu ý tránh vo gạo quá kỹ.
- Bước 2: Gạo sau khi vo xong đem ngâm với nước muối loãng 15 phút cho gạo mềm và vớt ra để ráo.
- Bước 3: Nếu có thời gian bạn hãy phơi khô gạo rồi mới rang hoặc có thể rang ngay nếu vội, không có thời gian. Đối với gạo chưa khô bạn nên để lửa to đến khi gạo khô lại thì giảm lửa nhỏ dần. Khi rang, đảo đều tay trên chảo để gạo không bị cháy.
- Bước 4: Làm nhiều mẻ liên tục cho đến khi rang hết gạo thì thôi.
- Bước 5: Cho từng ít gạo đã rang vào xay lần 1, xong đổ ra và lọc qua rây cho mịn. Để bột gạo được mịn hơn bạn hãy cho bột vào xay thêm lần nữa là lọc qua rây cho bột được mịn hơn nhé.
- Bước 6: Cho bột vào hộp bảo quản dùng dần, mỗi lần nấu lấy ra một ít đủ với lượng nhu cầu của bé ăn là được.
3.3. Cách làm bột ăn dặm cho bé với gạo ướt
Đối với cách làm bột ăn dặm cho bé với gạo ướt không có gì khác mấy so với gạo khô và các bước làm chi tiết như sau:
- Bước 1: Sàng lọc gạo thật kỹ, nhặt bỏ sạn, vỏ trấu và đem vo qua gạo với nước.
- Bước 2: Đem gạo đã vo ngâm với một ít nước muối pha loãng khoảng 30 phút cho gạo mềm ra.
- Bước 3: Vớt gạo đã ngâm ra để ráo nước và cho vào máy xay để xay nhuyễn. Bạn nên xay 2 lần để cho bột gạo được mịn hơn.
- Bước 4: Đem bột gạo lọc qua rây cho mịn, đối với gạo ướt sẽ lọc khó hơn một chút so với bột gạo khô.
- Bước 5: Đem bột đi phơi nắng cho đến khi khô lại là được. Lưu ý nơi phơi bột phải tránh được bụi bẩn, côn trùng. Bột đã phơi khô cho vào hũ thủy tinh và đậy nắp kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
4. Công thức tỷ lệ cách nấu bột ăn dặm cho bé đúng chuẩn
Khi đã biết cách làm bột gạo cho bé ăn dặm rồi, bạn có thể nấu cháo cho bé bằng chính từ bột gạo xay mình đã làm. Khi nấu bạn cần chú ý đến tỷ lệ pha bột và nước phù hợp để giúp bé hấp thụ dễ dàng hơn. Cụ thể:
- Bé từ 6 tháng tuổi tỷ lệ bột nước là 1:12, định lượng bột 20g, lượng nước 250ml.
- Bé từ 7 tháng tuổi tỷ lệ bột nước là 1:10, định lượng bột 25g, lượng nước 250ml.
- Bé từ 8 – 9 tháng tuổi tỷ lệ bột nước là 1:8, định lượng bột 30g, lượng nước 250ml.
- Bé từ 10 – 11 tháng tuổi tỷ lệ bột nước là 1:6, định lượng bột 40g, lượng nước 250ml.
Lưu ý: Đối với bé mới bắt đầu tập ăn dặm thì lượng nước dùng chỉ cần 2/3 lượng nước sôi để nguội để khuấy bột. Dùng 1/3 lượng nước còn lại được khuấy với thực phẩm bổ sung đã nghiền nhuyễn trước khi nấu. Việc này sẽ giúp thực phẩm dễ tan hơn, không bị vón cục khi nấu.
5. Hướng dẫn 2 cách nấu bột ăn dặm cho bé cực ngon
Có rất nhiều cách nấu bột ăn dặm cho bé cực ngon mà bạn có thể bổ sung cho bé hàng ngày. Dưới đây là hai cách làm đơn giản, bạn có thể tham khảo. Cụ thể:
5.1. Nấu bột gạo ăn dặm với bí đỏ
- Bước 1: Chuẩn bị bí đỏ, bột gạo, nước sạch.
- Bước 2: Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước và đem cắt nhỏ. Tiếp đến cho bí đỏ vào hấp chín mềm và đem đi xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho 1 thìa bột gạo, bí đỏ xay nhuyễn, 200ml vào nồi và khuấy đều lên.
- Bước 4: Đun hỗn hợp trên lửa vừa, khi bột bắt đầu sôi thì hạ nhỏ lửa và khuấy đều liên tục tránh bị cháy.
- Bước 5: Khi bột chín thì tắt bếp, đổ bột ra bát cho nguội bớt rồi cho bé ăn.
5.2. Nấu bột gạo ăn dặm với cà rốt và thịt ức gà
- Bước 1: Chuẩn bị thịt ức gà, cà rốt, bột gạo, nước sạch.
- Bước 2: Phần thịt ức gà đem rửa sạch và cho vào nồi luộc chín. Khi thịt chín vớt ra đem xay nhuyễn, phần nước luộc gà nên giữ lại.
- Bước 3: Cà rốt gọt bỏ vỏ ngoài, đem rửa sạch và luộc với nước luộc gà trước đó. Cà rốt chín đem xay nhuyễn.
- Bước 4: Đổ bột gạo hòa với cà rốt, thịt gà xay nhuyễn và nước khuấy đều lên.
- Bước 5: Đun hỗn hợp ở lửa nhỏ liu để khi bột chín thì tắt bếp.
- Bước 6: Đổ bột ra bát đến khi nguội thì cho bé ăn.
Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm không hề khó nên các ba mẹ có thể làm dễ dàng tại nhà để cung cấp đủ dưỡng chất cho bé yêu. Bạn hãy trổ tài bắt tay vào làm ngay thôi để mang đến những bữa ăn trọn vẹn cho các bé nhé. Chúc bạn thành công với các hướng dẫn chi tiết Bear Vietnam đã gợi ý trên bài viết.