Tôm là một thực phẩm được rất nhiều các bé nhỏ yêu thích vì độ ngon ngọt của thịt cũng như màu sắc đỏ bắt mắt. Ngoài ra, tôm còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và là một nguồn giàu protein, rất thích hợp cho các bé phát triển thể chất và sức khỏe. Đặc biệt, tôm rất dễ kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác, các bậc phụ huynh dễ dàng tận dụng để tạo ra được nhiều bữa ăn ngon.
Cháo tôm rất dễ ăn và cũng dễ chế biến vì thế các mẹ hay nấu cho các bé ăn. Nhưng nếu nấu với tần suất quá nhiều thì sẽ khiến bé dễ ngán. Do đó, trong bài viết này, Bear Vietnam sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách nấu cháo tôm với các loại rau, củ, quả giúp thực đơn của bé nhà bạn ngày càng phong phú hơn nhé!
1. Cách nấu cháo tôm với yến mạch
Đầu tiên chúng ta sẽ học cách nấu cháo tôm với yến mạch giúp cho bé đổi khẩu vị. Yến mạch là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, chất xơ hòa tan. Đặc biệt yến mạch rất tốt cho trí não của trẻ, củng cố hệ miễn dịch cơ thể, tăng sức đề kháng cho trẻ, ngoài ra yến mạch còn có một lượng lớn protein, chất xơ hòa tan, các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin nhóm B, vitamin K, canxi, sắt, kẽm… có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa để bé mau ăn chóng lớn.
Để bắt tay vào chế biến món cháo tôm yến mạch ăn dặm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 3 thìa canh bột yến mạch
- 50g thịt tôm tươi
- 3 – 4 lá cải ngọt
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
- Bước 1: Nguyên liệu mua về rửa sạch, để riêng từng lại. Thịt tôm, cải ngọt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé.
- Bước 2: Để nấu cháo tôm cho bé 7 tháng, bạn cần cho thịt tôm vào nấu với 200ml nước, đun sôi, sau đó, đổ bột yến mạch vào. Vặn nhỏ lửa và khuấy đều trong khoảng 5 – 7 phút. Sau đó, cho cải ngọt vào, nêm nếm vừa ăn.
- Bước 3: Tắt bếp, múc ra chén, cho thêm 1 thìa dầu ăn dặm cho bé và cho bé thưởng thức khi còn ấm.
2. Cách nấu cháo tôm với bông bí
Cháo tôm bông bí chính là món ăn bổ dưỡng, đẹp mắt, và ngon miệng mà sẽ khiến bé khó cưỡng lại đấy. Bông bí có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe mà ít ai ngờ đến. Cụ thể, với trẻ nhỏ, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, bông bí có thể giúp bảo vệ mạch máu, phát triển trí thông minh, thanh nhiệt, đồng thời giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tình trạng ho.
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- 20g gạo
- 20g tôm đã bóc vỏ
- 20g bông bí (nên chọn bông bí có màu vàng đậm, búp bông to và cuống màu xanh mướt)
- 1 thìa cà phê dầu ăn dặm cho bé
- 300ml nước
Cách chế biến:
- Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước và nấu nhừ thành cháo. Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đường chỉ và băm nhuyễn. Bông bí bỏ nhụy, bỏ đài, bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Bước 2: Để nấu cháo tôm ngon cho bé, bạn cần cho tôm vào, khuấy đều, khi tôm chuyển sang màu đỏ thì cho bông bí vào nồi cháo, nấu khoảng 3 – 5 phút, tắt bếp.
- Bước 3: Tắt bếp, múc cháo ra chén, cháo nguội cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn dặm, trộn đều và cho bé thưởng thức.
3. Cách nấu cháo tôm với khoai mỡ cho bé
Khoai mỡ chứa nhiều chất bổ dưỡng như chất xơ, kali và mangan. Những chất dinh dưỡng và khoáng chất này hỗ trợ quá trình trao đổi chất cho bé cũng như giúp bé tăng sức đề kháng, phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, khoai mỡ cũng chứa đồng và vitamin C là những chất cần thiết cho sức khỏe của bé. Phụ huynh biết cách kết hợp giữa tôm và khoai mỡ vừa tạo ra được món ăn ngon mà lại cực kỳ bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- 100g tôm
- 50g khoai mỡ
- 1 củ hành tím
- 20g Gạo
- Dầu ăn dặm cho bé
Chế biến món cháo tôm ăn dặm khoai mỡ:
Bước 1: Tôm nấu cháo cho bé cần phải được rửa sạch, bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Khoai mỡ được gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín. Khi khoai chín, bạn đem đi tán nhuyễn.
Bước 2: Gạo đem ngâm trong 20 phút cho thật nở rồi để ráo nước. Tiếp theo, cho gạo vào rang đến khi se khô, sau đó nấu thành cháo.
Bước 3: Phi thơm hành xào tôm cho chín sơ. Khi cháo chín, bạn cho khoai mỡ, tôm vào khuấy đều và nấu đến khi chín.
Bước 4: Đợi sôi lần nữa và tắt bếp, cho 1 thìa dầu ăn dặm cho bé và để nguội, sau đó cho bé dùng.
4. Cách nấu cháo tôm với cà rốt
Cà rốt được xem như là loại củ quả được các bố các mẹ ưu tiên lựa chọn hàng đầu cho trẻ. Vì đây là một loại rau củ tốt cho sức khỏe, với độ giòn, vị ngon và chứa rất nhiều beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali cũng như chất chống oxy hóa. Ngoài ra, tôm và cà rốt khi kết hợp với nhau tạo ra một món cháo ăn dặm cực kỳ màu sắc, thu hút sự chú ý của bé.
Để chế biến món ăn dặm tôm cà rốt, cần những nguyên liệu sau:
- 100g tôm tươi
- ½ củ cà rốt
- 5 muỗng gạo tẻ
- 2 muỗng gạo nếp
- Dầu ăn dặm
Cách chế biến:
- Bước 1: Gọt sạch vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt hạt lựu nhỏ.
- Bước 2: Trộn gạo tẻ và gạo nếp, sau đó đem vo sạch, để ráo.
- Bước 3: Bỏ đầu, đuôi bóc vỏ tôm tươi, loại bỏ chỉ đen trên lưng. Tiếp theo, rửa sạch và băm nhỏ hoặc xay thật nhuyễn.
- Bước 4: Bạn cho gạo và thêm ít nước vào nồi nấu nhừ. Tiếp đến, cho cà rốt vào và khuấy đều với cháo, sau đó nấu nhừ.
- Bước 5: Khi cháo nhừ, bạn có thể cho tôm xay vào. Bạn nên khuấy đều tay để tôm không bị vón cục và mau chín. Khi tôm chín, bạn nêm thêm 1 muỗng cafe dầu ăn dặm, khuấy đều và tắt bếp, cho bé thưởng thức thành phẩm.
5. Cách nấu cháo tôm với nấm rơm cho bé
Khi những thực phẩm khác đã trở nên quen thuộc, mẹ có thể thay đổi nguyên liệu nấu cháo ăn dặm tôm cho bé bằng nấm rơm. Nấm rơm là một trong những loại nấm được đánh giá là lành tính, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Nấm có vị ngọt, mọng nước và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn, tăng cường sức khỏe cho cơ thể bé.
Nguyên liệu để chế biến món cháo ăn dặm tôm với nấm rơm gồm:
- 5 muỗng gạo
- 100g tôm
- 100g nấm rơm
- Hành khô
- Dầu ăn dặm
Cách chế biến:
- Bước 1: Gạo đem đi vo sạch, sau đó cho vào nồi ninh nhừ với 350ml nước lọc.
- Bước 2: Bóc vỏ và băm nhuyễn hành khô. Làm sạch, bỏ đầu, băm nhuyễn hoặc xay mịn và ướp tôm cùng với hành khô.
- Bước 3: Cắt chân, rửa sạch nấm rơm với nước muối loãng, để ráo nước, và cắt làm đôi hoặc xay nhuyễn nấm.
- Bước 4: Phi hành khô cùng ít dầu, tiếp theo cho tôm và nấm vào xào chín.
- Bước 5: Khi gạo chín nhuyễn, bạn có thể cho nấm và tôm xào vào cùng. Cho dầu ăn dặm vào rồi để nguội là có thể cho bé thưởng thức ngay.
Lưu ý khi nấu cháo tôm cho bé ăn dặm
– Khuyến nghị hàng ngày cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Trẻ nhỏ nếu bổ sung quá nhiều natri sẽ không tốt cho sức khỏe vì tôm chứa một lượng lớn natri.
– Nên băm nhuyễn, xay thật mịn hoặc cắt lát thật mỏng cho bé ăn vì tôm khá dễ mắc nghẹn khi không cẩn thận.
– Không kết hợp tôm với các thực phẩm giàu vitamin C vì như vậy sẽ dễ gây ngộ độc.
Máy xay ăn dặm Bear GR-B03V2 0.3L – trợ thủ đắc lực cho các bậc phụ huynh
Để hỗ trợ cho các bà mẹ bỉm sữa chế biến nhanh hơn các món cháo ăn dặm cho bé, việc có một chiếc máy xay tiện lợi và dễ dùng là vô cùng cần thiết. Máy xay ăn dặm Bear GR-B03V2 0.3L – sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn cùng với chức năng tuyệt vời sẽ là người bạn đồng hành của bạn và gia đình trong mọi bữa ăn dặm của bé.
Bear Vietnam mong rằng bài viết trên đã giúp bạn tìm được chân ái cuộc đời, phát hiện được những cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm khác ngoài những thực đơn hằng ngày cũng như là tìm ra được một thiết bị chất lượng hỗ trợ cho căn bếp của gia đình.