Thịt gà được xem như là một món ăn, một thực phẩm có nhiều protein, cũng như là nguồn cung cấp vitamin B6 và phốt pho. Tuy nhiên nếu chỉ ăn mỗi thịt gà thì bé sẽ không hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc nấu cháo ăn dặm cho bé có sự kết hợp phong phú giữa nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Cháo thịt gà rất dễ ăn và cũng dễ chế biến, ngay cả khi nấu chung với các thực phẩm như bông cải xanh, hạt sen, rau ngót,.. thì cách chế biến cũng không khó khăn là mấy. Trong bài viết này, Bear Vietnam sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách nấu cháo thịt gà với các loại rau, củ, quả giúp thực đơn của bé nhà bạn ngày càng phong phú hơn nhé!
1.Cháo gà nấu với bông cải xanh cho bé ăn dặm
Bông cải xanh là một loại rau nhiều dinh dưỡng, được xem như là một nguồn vitamin K và canxi tốt – hai chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì xương chắc khỏe, giúp bé phát triển cơ thể một cách tốt nhất.
Nguyên liệu:
- 30g thịt gà.
- 30g bông cải xanh.
- 35g cháo ăn dặm hạt vỡ.
- 5 ml dầu ăn dặm cho bé.
Cách chế biến:
- Bước 1: Thịt gà đem đi hấp, sau đó chọn phần thịt trắng, rồi rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay cho nhuyễn.
- Bước 2: Bông cải xanh rửa sạch, đem hấp/luộc mềm, rồi vớt ra xay nhỏ.
- Bước 3: Cháo ăn dặm hạt vỡ mẹ cho nước luộc bông cải, nấu trong khoảng 20 phút. Khi cháo chín thì mẹ cho thịt gà, rồi cho bông cải vào nấu chín mềm.
- Bước 4: Tắt bếp, nêm thêm dầu ăn dặm cho bé, để nguội bớt và cho bé thưởng thức.
2. Cháo thịt gà khoai lang
Khoai lang là một loại củ đặc biệt giàu vitamin, nhất là vitamin A, chất xơ. Cháo thịt gà khoai lang vừa đảm bảo cho bé có đủ protein và các loại vitamin cần thiết.
Để chế biến món cháo thơm ngon này, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- 3 nắm nhỏ gạo tẻ.
- 1 nắm nhỏ gạo nếp.
- 70g thịt gà: 70g
- 50g khoai lang.
- Nước dùng gà (nếu có)
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo gà khoai lang cho bé ăn dặm:
- Bước 1: Gạo tẻ với gạo nếp đem đi ninh nhừ thành cháo. Trong lúc đợi cháo chín, thịt gà đem đi luộc, sau đó rửa sạch thái lát mỏng, băm nhỏ hoặc xay cho nhuyễn rồi cho vào đĩa.
- Bước 2: Khoai lang mẹ gọt vỏ, thái lát mỏng rồi hấp chín và nghiền thật nhuyễn.
- Bước 3: Khi cháo gà khoai lang cho bé ăn dặm chín, mẹ múc lượng vừa đủ cho vào máy xay, thêm thịt gà, khoai lang rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp hơi sền sệt. Mẹ đổ ra nồi nhỏ đun khoảng 1-2 phút, tắt bếp đổ bột ra đĩa, nêm 1 thìa canh dầu ăn dặm rồi cho bé thưởng thức.
3. Cháo gà rau ngót
Rau ngót rất tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng cao. Rau ngót có hàm lượng cao các carotenoid tiền vitamin A, đặc biệt là trong lá mới hái, cũng như hàm lượng cao vitamin B và C, protein và khoáng chất như vitamin C với 288% khẩu phần khuyến nghị hàng ngày trên 100g rau ngót và 23% đối với sắt, 10% đối với kẽm
Nguyên liệu:
- 30g thịt gà.
- 30g rau ngót.
- 35g cháo ăn dặm hạt vỡ.
- 3ml dầu ăn dặm cho bé.
Cách nấu cháo gà rau ngót cho bé 6 tháng ăn dặm:
- Bước 1: Cho gạo vào nồi, thêm nước ninh nhừ nấu cháo.
- Bước 2: Thịt gà mẹ rửa sạch, xay nhuyễn. Mẹ cho thịt gà vào nồi và cho thêm một ít nước vào khuấy tan để khi nấu không bị vón cục, rồi đun với lửa nhỏ đến khi chín.
- Bước 3: Rau ngót, mẹ rửa sạch rồi băm hoặc xay nhuyễn.
- Bước 4: Khi cháo chín, mẹ đổ thịt gà, rau ngót vào, khuấy đều, để sôi lần nữa rồi tắt bếp.
- Bước 5: Đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn dặm là mẹ đã có bát cháo gà rau ngót cho bé thưởng thức.
4. Cháo gà đậu phụ rau dền đỏ
Rau dền là một loại rau có vị ngọt, mát đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong rau dền có rất nhiều sắt, đặc biệt khi kết hợp với thịt gà giàu protein sẽ tạo ra một món ăn dặm bổ dưỡng cho bé nhà bạn. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để chế biến món cháo gà đậu phụ rau dền đỏ cho bé ăn dặm.
- 35g gạo.
- 20g thịt gà.
- 450ml nước.
- 20g đậu phụ.
- 20g rau dền đỏ.
- 1 muỗng nhỏ dầu ăn dặm cho bé.
Cách chế biến:
- Bước 1: Gạo mẹ cho thêm nước vào nồi, bắc bếp, ninh khoảng 45-60 phút. Với gạo nấu cháo thì mẹ chỉ cần ninh khoảng 15 phút là cháo chín nhừ.
- Bước 2: Thịt gà mẹ băm nhỏ hoặc xay thật nhuyễn mịn.
- Bước 3: Rau dền băm nhỏ.
- Bước 4: Đậu phụ tán nhuyễn.
- Bước 5: Khi cháo chín mềm, mẹ lần lượt cho thịt gà vào khuấy khoảng 2 phút, rồi cho đậu phụ, cho rau dền vào nấu chín.
- Bước 6: Đổ cháo ra bát, nêm thêm chút dầu ăn dặm cho bé là mẹ đã hoàn thành món cháo gà cho bé ăn dặm rồi.
5. Cách nấu cháo ăn dặm thịt gà hạt sen cho bé
Hạt sen là một loại hạt có nhiều protein, đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Ngoài ra, hạt sen còn hỗ trợ tốt cho giấc ngủ của các bé, giúp bé ngon giấc hơn. Để có một tô cháo thịt gà hạt sen thơm ngon cho bé, mẹ chỉ cần chuẩn bị 3 nguyên liệu là:
- 35g gạo.
- 20g thịt gà.
- 20g hạt sen.
Cách chế biến
- Bước 1: Hạt sen ngâm từ đêm hôm trước cho nhanh bở, rửa sạch.
- Bước 2: Nếu chưa nấu cháo sẵn thì mẹ có thể cho thịt gà, hạt sen vào ninh cùng cháo cho ngọt nước.
- Bước 3: Còn nếu mẹ đã nấu cháo rồi thì có thể cho thịt gà, hạt sen vào luộc hoặc hầm chín.
- Bước 4: Sau đó gỡ thịt ra rồi băm nhỏ, hạt sen thì nghiền nhuyễn.
- Bước 5: Bắc nồi cháo lên, mẹ cho thịt gà, hạt sen vào đảo đều đến khi sôi lăn tăn mẹ thêm một chút mắm dành riêng cho bé.
- Bước 6: Cuối cùng mẹ tắt bếp nêm 5ml dầu oliu để cháo gà hạt sen cho bé ăn dặm nguội rồi cho bé ăn.
Máy xay ăn dặm Bear GR-B03V2 0.3L – trợ thủ đắc lực cho các bậc phụ huynh
Để hỗ trợ cho các bà mẹ bỉm sữa chế biến nhanh hơn các món cháo ăn dặm cho bé, việc có một chiếc máy xay tiện lợi và dễ dùng là vô cùng cần thiết. Máy xay ăn dặm Bear GR-B03V2 0.3L – sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn cùng với chức năng tuyệt vời sẽ là người bạn đồng hành của bạn và gia đình trong mọi bữa ăn dặm của bé.
Bear Vietnam mong rằng bài viết trên đã giúp bạn tìm được chân ái cuộc đời, phát hiện được những cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm khác ngoài những thực đơn hằng ngày cũng như là tìm ra được một thiết bị chất lượng hỗ trợ cho căn bếp của gia đình.